Một trong những thành phần chính của bất kỳ mô hình nhà kính nông nghiệp nào đó chính là mái lợp lấy sáng. Các vật liệu này có thể sử dụng trong các mô hình nhà kính gia đình hoặc thương mại và còn được gọi là vật liệu nhà kính. Top 3 vật liệu lợp nhà kính nông nghiệp hiệu quả cao hiện nay là màng nhựa, tấm polycarbonate, tấm lợp sợi thủy tinh. Việc lựa chọn vật liệu nhà kính sẽ phụ thuộc vào ngân sách, khí hậu và những gì bạn định trồng trong nhà kính. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Top 3 vật liệu lợp nhà kính nông nghiệp hiệu quả cao

Nhà kính màng nhựa

Theo một nghiên cứu vào năm 1993 của các nhà nghiên cứu Gene A. Giacomelli và William J. Roberts thuộc Đại học Rutgers, màng nhựa pe (polyethylene), là vật liệu nhà kính phổ biến nhất, chủ yếu là do chi phí ban đầu thấp. Nó khá rẻ để lắp đặt, đòi hỏi một số lượng tương đối hạn chế các vật liệu kết cấu khác, đặc biệt là khi được sử dụng trong xây dựng kiểu mái vòm đơn giản. Ngoài ra, nếu bạn lắp đặt một lớp màng nhựa polyethylene hai lớp với khoảng không khí ở giữa, bạn có thể giảm tới 40% chi phí sưởi ấm so với polycarbonate, thủy tinh hoặc sợi thủy tinh.

Các ưu điểm khác của màng nhà kính nhựa là nó là một bộ khuếch tán ánh sáng mặt trời tuyệt vời, cho phép ánh sáng cường độ cao phân tán đều vào trong nhà nhà kính. Nhà kính màng nhựa cũng tạo ra ít bóng vì sử dụng ít nẹp và khung giàn hơn nên thường được sử dụng trong việc xây dựng nhà kính polyethylene. Màng nhựa pe là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người lần đầu trồng cây trong nhà kính.

Một trong những hạn chế lớn nhất khi sử dụng màng nhựa là nó có tuổi thọ khá ngắn. Theo thời gian, ánh sáng mặt trời và ô nhiễm không khí làm suy yếu đáng kể lớp màng pe và làm cho nó trở nên giòn, khiến nó bị xé và rách. Chất ức chế tia cực tím được áp dụng cho nhựa giúp kéo dài tuổi thọ phần nào cho vật liệu, nhưng bạn vẫn đang xem xét việc thay thế loại kính này sau mỗi ba đến bốn năm. Hiện nay, đã có thêm nhiều sản phẩm màng pe nhà kính cao cấp như thương hiệu màng nhà kính ginegar hay nhãn hiệu màng nhà kính politiv với khả năng tăng cường tuổi thọ và độ bền sử dụng.

Top 3 vật liệu lợp nhà kính nông nghiệp hiệu quả cao

Nhà kính polycarbonate

Là một loại nhựa cứng hơn polyethylene, polycarbonate là loại vật liệu che phủ nhà kính mới nhất hiện có trên thị trường với 3 loại thông dụng là đặc ruột, rỗng ruột hoặc tôn sóng. Loại vật liệu này còn có các màu sắc khác nhau để tạo hiệu ứng ánh sáng khuếch tán như mong muốn trong môi trường sống của cây trồng. Polycarbonate cũng đủ linh hoạt để được sử dụng trong xây dựng nhiều kiểu nhà kính khác nhau.

Loại rỗng ruột của tấm polycarbonate sẽ rẻ hơn 2 loại còn lại và nó cung cấp khả năng cách nhiệt tuyệt vời. Tấm polycarbonate cực kỳ bền, có khả năng chống chọi với mưa đá và sự phá hoại của chim chóc, các loài gặm nhấm tốt hơn nhiều so với kính. Nó không dễ bị hư hại do tia UV hoặc ô nhiễm như polyethylene, vì vậy nó có thể kéo dài đến 10 năm mà không cần thay thế.

Về nhược điểm, tấm polycarbonate (tùy theo chất lượng) có thể dễ bị vón cục, hoặc ố vàng theo thời gian, dẫn đến mất sáng. Polycarbonate hai lớp cũng dễ bị tảo phát triển, điều này có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách đóng chặt các đầu trong quá trình lắp đặt các dự án nhà kính của bạn. Và trong khi polycarbonate bền hơn nhiều so với cả thủy tinh và polyethylene, nó đắt hơn so với cả hai. Giá thành vật liệu khá cao gấp rất nhiều lần việc sử dụng màng nhà kính giá rẻ làm cho polycarbonate khó tiếp cận đối với nhiều hộ làm vườn.

Top 3 vật liệu lợp nhà kính nông nghiệp hiệu quả cao

Nhà kính sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh là một vật liệu khác thường được sử dụng trong xây dựng nhà kính. Nó rẻ hơn thủy tinh và polycarbonate, nhưng thường đắt hơn polyethylene. Bởi vì nó cứng và rất bền, nó không cần cấu trúc hỗ trợ của một nhà kính bằng kính và điều đó cũng làm giảm giá thành. Sợi thủy tinh cũng có khả năng chống chọi tốt với thiệt hại do các kiểu thời tiết cực đoan và vì lý do đó đã được sử dụng rộng rãi đối với các hộ canh tác nông nghiệp truyền thống mới chuyển đổi sang làm nhà kính.

Nhược điểm của việc sử dụng sợi thủy tinh bao gồm tính dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, các sợi trong vật liệu có xu hướng phồng lên và giảm khả năng truyền ánh sáng. Sợi thủy tinh có thể tồn tại ít nhất là năm năm trước khi sự phân hủy tia cực tím trở nên đáng kể hơn. Sợi thủy tinh cũng khá dễ bắt lửa – tương đương với gỗ – và ngọn lửa sẽ tiếp tục bốc cháy, ngay cả khi bạn loại bỏ nguồn đánh lửa. Nhiều người trồng trọt coi vấn đề an toàn này là lý do chính đáng để không sử dụng sợi thủy tinh.

Top 3 vật liệu lợp nhà kính nông nghiệp hiệu quả cao

Top 3 vật liệu lợp nhà kính nông nghiệp hiệu quả cao trên đây đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các mô hình nhà kính nông nghiệp hiện nay, đặc biệt là màng nhựa nhà kính pe và tấm polycarbonate. Chủng loại và kích thước của các vật tư này cũng vô cùng đa dạng và được cung ứng rộng rãi cả nước. Điều này giúp cho các hộ canh tác nông nghiệp hiện nay có thể tiếp cận dễ dàng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, mang lại hiệu quả sản xuất vượt trội và chất lượng nông sản được tăng cường đáng kể.